TẠI SAO THỞ BẰNG CƠ HOÀNH LẠI QUAN TRỌNG KHI HÁT?

TẠI SAO THỞ BẰNG CƠ HOÀNH LẠI QUAN TRỌNG KHI HÁT?

Khi học hát, rất có thể bạn đã nghe đến từ “cơ hoành” và tự hỏi chính xác nó là gì. Cơ hoành thực sự là một cơ trong cơ thể giúp bạn hát rõ ràng và chuẩn xác. Bạn thường được khuyên nên học cách hát từ cơ hoành của mình để trở thành một ca sĩ giỏi hơn.

Có thể sử dụng cơ hoành khi bạn hát thực sự quan trọng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá chức năng của màng loa và xem xét một vài kỹ thuật để phát triển nó trong ca hát.

CƠ HOÀNH LÀ GÌ?

CƠ HOÀNH HOẠT ĐỘNG NHƯ THẾ NÀO?

Cơ hoành của bạn là một tấm cơ nằm bên dưới phổi và bên trên dạ dày của bạn. Cơ này đóng một vai trò quan trọng trong việc thở vì nó co lại và phẳng ra bất cứ khi nào bạn hít oxy.

Hát hay và thở đúng cách có mối liên hệ trực tiếp với nhau, do đó, hiển nhiên là cơ hoành đóng vai trò quan trọng trong quá trình ca hát. Màng loa phẳng giúp bạn kiểm soát luồng không khí cung cấp cho dây thanh quản một cách hiệu quả và tăng khả năng hỗ trợ cho luồng không khí khi bạn hát.

Khi bạn hít vào khi bắt đầu một cụm từ phát âm, cơ hoành sẽ co lại để hút không khí vào phổi của bạn. Sau đó, khi bạn thở ra để hát, cơ hoành co lại và trở lại hình dạng ban đầu.

Tóm lại, cơ hoành của bạn có thể giữ không khí trong phổi và cho phép bạn kiểm soát lượng không khí cho dây thanh âm của mình.

Nếu bạn muốn nâng cao khả năng ca hát của mình, thì việc biết các kỹ thuật thở phù hợp và phát triển cơ hoành là rất quan trọng.

THỞ TRONG CA HÁT

HƠI THỞ CÓ GIÚP ÍCH GÌ KHI HÁT KHÔNG?

Hơi thở rất quan trọng trong ca hát vì nó quyết định chất lượng âm thanh bạn tạo ra và mức âm lượng. Nếu lượng không khí phù hợp không đi qua cổ họng của bạn, bạn sẽ không thể tạo ra âm thanh. Nếu không có hơi thở chính xác, giọng hát của bạn có thể không dễ chịu và nhất quán như bạn muốn.

TẠI SAO KIỂM SOÁT HƠI THỞ LẠI QUAN TRỌNG TRONG CA HÁT?

Những điều cơ bản về kiểm soát hơi thở phụ thuộc rất nhiều vào việc có thể lấp đầy phổi bằng không khí bằng cách sử dụng cơ hoành trước khi giải phóng nó dần dần. Kiểm soát hơi thở rất quan trọng trong ca hát vì nó giúp phát triển chất lượng âm sắc, quãng giọng và khả năng giữ các nốt cao.

Thực hành các bài tập kiểm soát hơi thở giúp cải thiện dung tích phổi và sức mạnh của các nốt cao để bạn không bị hụt hơi trong một nốt nhạc.

HÁT HOÀNH TRÁNG

THỞ BẰNG CƠ HOÀNH CÓ TỐT CHO CA HÁT KHÔNG?

Thở bằng cơ hoành rất cần thiết trong ca hát vì nó giúp cung cấp không khí cần thiết cho ca hát. Hát có màng ngăn đảm bảo giọng hát của bạn rõ ràng, mạnh mẽ và tránh bị hụt hơi khi hát.

THỞ BẰNG CƠ HOÀNH ẢNH HƯỞNG ĐẾN CA HÁT NHƯ THẾ NÀO?

Thở bằng cơ hoành thực sự mang lại một giọng hát mạnh mẽ hơn, dẫn đến chất lượng ca hát cao hơn. Khi bạn thở bằng cơ hoành, bạn sẽ tối đa hóa nguồn cung cấp không khí trong phổi, cho phép đủ không khí để thổi ra dây thanh âm mà không làm căng bất kỳ cơ nào.

Khi có đủ không khí thoát ra khỏi dây thanh âm, giọng nói của bạn sẽ thoát ra khỏi cổ họng một cách trôi chảy.

Thở bằng cơ hoành cũng giúp bạn kiểm soát tốt hơn giọng nói của mình, điều này giúp ích cho bạn khi bạn muốn đánh các nốt cao hơn hoặc thấp hơn.

HÁT TỪ CƠ HOÀNH

BẠN CÓ NÊN HÁT TỪ CƠ HOÀNH?

Nếu bạn muốn thành công với tư cách là một ca sĩ hoặc cải thiện giọng hát của mình, bạn nên hát từ cơ hoành.

Hát từ màng loa giúp bảo vệ dây thanh âm của bạn và cải thiện âm vực của bạn để đạt được âm thanh to hơn, đầy đủ hơn. Kỹ thuật thanh nhạc này giúp bạn kiểm soát tốt hơn giọng hát của mình và điều hòa hơi thở để bạn không bị hụt hơi khi hát.

SỰ KHÁC BIỆT GIỮA HÁT TỪ CỔ HỌNG VÀ CƠ HOÀNH LÀ GÌ?

Theo logic, bạn không thể hát mà không có cổ họng hoặc cơ hoành. Để tạo ra âm thanh, bạn cần sử dụng cả hai tính năng này cùng nhau. Tuy nhiên, bạn thường được khuyên nên sử dụng và kiểm soát cơ hoành đúng cách để không gây quá nhiều căng thẳng và áp lực lên cổ họng, đặc biệt là trong trường hợp bạn muốn hát to hơn.

Lúc đầu, bạn sẽ nghe ổn khi hát bằng cổ họng, nhưng một khi bạn cố gắng đánh nốt cao hoặc nốt thấp, cổ họng của bạn sẽ cảm thấy đau và việc đạt được những nốt đó sẽ khó khăn.

Mặt khác, hát từ cơ hoành khiến bạn hít vào nhiều không khí và thở ra thật sâu để kiểm soát lượng khí cung cấp vào phổi. Cảm giác như thể bạn đang hát từ dạ dày của mình, với âm thanh vang vọng từ lồng ngực của bạn.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ BẠN THỰC HÀNH HÁT TỪ CƠ HOÀNH CỦA BẠN?

Xác định vị trí cơ hoành của bạn

Không giống như các cơ bên ngoài, việc xác định vị trí cơ hoành của bạn cần một chút luyện tập vì nó nằm bên trong cơ thể bạn. Để tìm thấy cơ hoành, bạn phải đứng thẳng và dùng tay sờ xung quanh đáy lồng ngực vì nó gắn ở đó khắp thân mình.

Thực hành thở vào cơ hoành của bạn

Để thở vào cơ hoành, hãy hít vào thật sâu cho đến khi phổi đầy. Trong khi thực hiện động tác này, hãy đảm bảo rằng bụng của bạn được đẩy ra ngoài hết mức có thể trong khi vẫn giữ yên phần còn lại của cơ thể. Sau đó thở ra và hóp bụng lại.

Điều quan trọng là giữ cho cơ ngực, vai và mặt của bạn thư giãn trong bước này. Ban đầu có thể khó khăn, nhưng với đủ thực hành, nó sẽ sớm trở nên dễ dàng hơn.

Thực hiện các bài tập thở

Sau khi học cách thở đúng, bạn phải tập cơ hoành để tăng sức chịu đựng và tăng cường sức mạnh cho cơ hoành. Bạn có thể làm điều đó bằng cách hít một hơi thật sâu bằng cơ hoành và đếm càng cao càng tốt trong khi thở ra. Đảm bảo đếm chậm và đều và ghi lại những cải tiến hàng ngày của bạn.

Thực hiện các bài tập thở thường xuyên

Một khi bạn biết cách lấy hơi từ cơ hoành, bạn phải áp dụng chúng vào các tình huống ca hát thực tế. Tập trung vào cơ hoành khi hát và đảm bảo đưa một số bài tập tăng cường cơ hoành vào lịch trình luyện hát của bạn.

Tập hát sử dụng mím môi

Rung môi là bài tập giúp bạn kiểm soát lượng không khí đi từ cơ hoành đến dây thanh quản. Để hát nhép môi, hãy khép môi lại và thử thổi hơi ra với tốc độ ổn định trong khi hát đúng cao độ. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng bạn sẽ phải thực hành trước khi có thể thực hiện đúng.

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TĂNG CƯỜNG CƠ HOÀNH CỦA TÔI?

Giống như bất kỳ cơ nào, cơ hoành của bạn cần được phát triển và tăng cường để hoạt động tốt nhất.

Có rất nhiều bài tập thở bằng cơ hoành tuyệt vời mà bạn có thể thực hiện, nhưng đây là một ví dụ để bạn bắt đầu:

  • Giả vờ bạn có một ống hút trong miệng của bạn.
  • Đặt một tay lên bụng và hít vào từ từ qua ống hút đó.
  • Tập trung vào không khí trong dạ dày khi bạn giữ vai thư giãn.
  • Thở ra từ từ qua ống hút đó.

KẾT THÚC

Hát từ cơ hoành là cách thở hiệu quả nhất khi hát. Nó điều chỉnh luồng không khí trong phổi của bạn và cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn âm vực của mình để tạo ra âm thanh đầy đủ và rõ ràng hơn.

Thở bằng cơ hoành đảm bảo đủ không khí đi qua dây thanh âm của bạn, ngăn ngừa mất hơi. Thông qua phương pháp thở này, bạn sẽ có thể đánh các nốt cao hơn hoặc thấp hơn mà không bị căng cổ họng.

Thở bằng cơ hoành đòi hỏi bạn phải thở từ phổi khi hát. Mặc dù ban đầu hơi khó nắm bắt nhưng bạn sẽ làm được ngay sau khi thực hành nhiều. Khi bạn đã thành thạo việc hát từ cơ hoành, bạn sẽ có thể phát triển quãng giọng của mình và đánh thành công bất kỳ nốt nào mà không gây quá nhiều căng thẳng cho dây thanh quản.

Trả lời