TẠI SAO TƯ THẾ LẠI QUAN TRỌNG KHI HÁT?

TẠI SAO TƯ THẾ LẠI QUAN TRỌNG KHI HÁT?

TƯ THẾ CỦA TÔI ẢNH HƯỞNG ĐẾN VIỆC HÁT CỦA TÔI NHƯ THẾ NÀO?

Có thể dễ dàng cho rằng giọng hát hay tập trung vào cổ họng và miệng, vì đây chính là nguồn gốc của âm thanh mà bạn đang tạo ra. Tuy nhiên, ca hát liên quan đến sự phối hợp khá lớn từ phần còn lại của cơ thể. Ca hát hiệu quả đòi hỏi phải học các cơ chế thiết yếu của cơ thể để hỗ trợ và nâng cao giọng hát, và nền tảng của các cơ chế này nằm ở tư thế tốt.

Phổi của chúng ta đóng vai trò là động cơ điều khiển giọng hát của chúng ta (cũng như một số chức năng quan trọng khác). Không khí là nhiên liệu chính mà chúng ta sử dụng để tạo ra và kiểm soát âm thanh phát ra từ miệng. Khi chúng ta nói, hát, ho, ngáp hoặc ngáy, không khí đi qua thanh quản để tạo ra nhiều âm sắc khác nhau tùy thuộc vào tốc độ và vận tốc của không khí đi qua.

Một tư thế tốt đảm bảo rằng phổi có thể tối đa hóa khả năng tiếp nhận không khí và cũng cho phép phổi di chuyển tự do hơn để kiểm soát năng động. Tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục tư thế xấu và chỉnh sửa những điểm chính dọc theo cơ thể để đảm bảo tư thế hát tốt.

TƯ THẾ SAI?

Tư thế Sai gây căng thẳng không cần thiết lên cơ hoành. Cơ hoành kiểm soát tốc độ và mức độ mà phổi của bạn tiêu thụ và thải ra không khí. Bạn cần thở càng sâu và nhanh thì cơ hoành càng phải hoạt động mạnh hơn và tư thế xấu sẽ cản trở quá trình này.

Khi chúng ta cúi người về phía trước (một thói quen phổ biến trong tư thế của con người), chúng ta tạo ra một vòm ở cột sống khiến cơ hoành bị nén lại. Hình dạng uốn cong này ức chế khả năng hấp thụ không khí của phổi và cũng làm giảm tốc độ và vận tốc mà nó cần để thải không khí ra ngoài.

Trước khi bạn thẳng lưng khi đọc phần này, điều quan trọng cần lưu ý là một số người có xu hướng bù đắp quá mức cho tư thế xấu, điều này cũng gây bất lợi không kém cho việc hát hiệu quả. Đẩy ngực của bạn ra quá xa cũng có thể tạo ra một vòm cản trở khả năng và khả năng kiểm soát phổi của bạn. Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn một số gợi ý nhanh để giúp tránh tư thế xấu khi hát.

CÁC ĐIỂM TƯ THẾ CHÍNH ĐỂ HÁT HAY

Vậy làm thế nào bạn có thể đảm bảo tư thế tốt trong khi hát? Có một vài điểm chính trong giải phẫu học của bạn mà bạn có thể sử dụng làm hướng dẫn để giúp thiết lập và duy trì tư thế tốt. Sử dụng danh sách dưới đây làm tài liệu tham khảo để giúp bạn ổn định tư thế thoải mái, đáng tin cậy để hát hiệu quả.

  • Bàn chân – Cố gắng giữ cho bàn chân của bạn đặt vuông góc dưới hông, ở khoảng cách rộng bằng vai. Bạn sẽ có thể thoải mái ngả người về phía trước và phía sau mà không cần phải thay đổi tư thế.
    Đầu gối – Một số người có xu hướng cứng hoặc khóa đầu gối khi cố gắng cải thiện tư thế của họ. Tuy nhiên, tốt nhất là luôn uốn cong nhẹ và giữ cho chúng hơi lỏng lẻo để cho phép bạn giảm căng thẳng ra khỏi phần thân trên.
  • Hông – Hông của bạn đóng vai trò là điểm xoay quan trọng cho cột sống và tư thế của bạn, đồng thời chúng xác định tải trọng cơ bản đặt lên cột sống của bạn. Cố gắng giữ cho hông vuông góc với đầu gối để giúp phân tán trọng lượng đều khắp vùng này. Cố gắng không đẩy hông quá xa về phía sau hoặc phía trước vì điều này sẽ tạo thêm công việc cho cột sống và cơ hoành của bạn.
  • Ngực và Vai – Cúi người về phía trước sẽ nén phổi của bạn và cản trở khả năng hít vào của bạn. Cố gắng đảm bảo rằng ngực của bạn được mở để cho phép luồng không khí lưu thông đầy đủ bằng cách điều chỉnh bất kỳ tư thế thõng vai nào. Ngoài ra, đừng đẩy ngực quá xa về phía trước vì điều này cũng gây căng thẳng không cần thiết lên cơ hoành.
  • Vai – Dấu hiệu rõ ràng nhất của sự thõng vai là ở vai. Bạn có thể dễ dàng khắc phục tư thế xấu ở vai bằng cách chắp hai tay sau lưng và kéo khuỷu tay về phía nhau. Một lần nữa, điều quan trọng là không vận động quá sức vì nó gây căng thẳng dư thừa lên phổi và cơ hoành.
  • Đầu – Một vị trí đầu ổn định sẽ giúp điều chỉnh luồng không khí qua miệng và cổ họng. Nhìn xuống phía dưới sẽ nén khí quản, và tốt nhất bạn nên cố gắng giữ đầu ở vị trí trung lập, giữ cho ánh nhìn của bạn ngang tầm mắt tự nhiên.

CÁCH HÁT VỚI TƯ THẾ NGỒI TỐT

Giữ bàn chân của bạn vuông góc trước mặt và cố gắng không bắt chéo chân nếu có thể vì điều này sẽ tạo ra một vòng xoắn ở cột sống cản trở khả năng thở hiệu quả của bạn.

Cố gắng tìm một vật gì đó mềm nhưng chắc chắn để ngồi lên nhằm hỗ trợ trọng lượng cơ thể của bạn. Nếu bạn ngồi trên một thứ gì đó không ổn định, tư thế của bạn phải bù đắp cho sự thiếu thăng bằng. Ghế đẩu là một ví dụ tuyệt vời về chỗ ngồi đáng tin cậy, thoải mái ở độ cao phù hợp để có tư thế tốt.

Giữ cho hông của bạn vuông góc với ghế và cố gắng tránh chuyển trọng lượng của bạn lên bàn chân. Ngoài ra, hãy kéo vai của bạn trở lại để tránh trượt. Đặt tay lên bụng để giúp bạn không cong cột sống và theo dõi hơi thở khi hát.

Để giúp giữ cho đầu của bạn ở một vị trí đáng tin cậy, hãy tưởng tượng rằng ai đó đã buộc một sợi dây vào đỉnh đầu của bạn và đang nhẹ nhàng kéo bạn lên trên. Hình dung này có thể giúp giữ cho khung cơ thể của bạn thẳng hàng tự nhiên để có tư thế tốt.

CUỐI CÙNG

Sửa chữa và cải thiện tư thế của bạn thường liên quan đến việc loại bỏ một số thói quen xấu tự nhiên ra khỏi các chuyển động hàng ngày của bạn. Tư thế tốt không chỉ cải thiện giọng hát của bạn mà còn được chứng minh là cải thiện tâm trạng chung và chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn có thể sử dụng hướng dẫn ở trên để đảm bảo rằng bạn luôn kiểm soát được tư thế của mình và tối ưu hóa hiệu quả cơ thể của bạn để hát khi làm như vậy.

Trả lời